Những lưu ý quan trọng trong mùa dịch Covid – 19

Để phòng ngừa dịch bệnh Covid – 19, mỗi người cần trang bị cho bản thân những kiến thức căn bản. Cùng Ẩm Thực Vân Hồ điểm lại một số điểm cần lưu ý để phòng tránh dịch bệnh bạn nhé!

1. Lựa chọn các thực phẩm tăng sức đề kháng

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát, bạn cần bảo vệ chính mình bằng cách tăng sức đề kháng của cơ thể. Có nhiều loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, trong đó bạn nên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống: tỏi, gừng, nấm, hàu, các loại đậu, rau kinh giới, sữa chua, các loại quả nhiều vitamin c như ổi, cam,…

phòng ngừa Covid-19

Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin c

2. Không cần tránh thịt và hải sản

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan qua việc ăn thịt gà, thịt cừu hoặc hải sản. Do đó, việc ăn thịt trong thời dịch COVID-19 là an toàn. Tuy nhiên, sẽ luôn tốt khi dùng bữa tối tại nhà hoặc gọi đồ từ các quán ăn đáng tin cậy về chất lượng và vệ sinh, và ăn chín.

3. Không ăn đồ tươi sống, tiết canh

WHO khuyến cáo người dân không ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là rắn, dơi, chuột vốn rất được ưa thích ở Trung Quốc và nhiều quốc gia Đông Nam Á. Ngoài ra, các loại đồ ăn tươi sống như tiết canh, hải sản sống, gỏi cá cũng không nên đưa vào bữa ăn trong mùa dịch vì chúng có thể mang mầm bệnh, ký sinh trùng lên bàn ăn của gia đình.

Hạn chế ăn đồ tươi sống, tiết canh

Tiết canh là một trong những món ăn được tiêu thụ ngay lập tức sau khi được lấy ra từ cơ thể động vật mà không qua bất kỳ bước sơ chế nào. Thực tế, cơ chế lây nhiễm Covid-19 trên động vật và con người chưa được làm rõ bởi vậy vi khuẩn, ký sinh trùng, thậm chí là virus có thể sẽ ẩn mình trong máu của các loài động vật này.

Trong khi đó, các loại gỏi cá, đặc biệt là cá nước ngọt, có thể khiến người ăn bị nhiễm các loại sán như sán ruột nhỏ, sán lá gan nếu không qua xử lý nhiệt. Các món hải sản như hàu vắt chanh, hay sushi, sashimi, các loại hải sản có thể ăn sống như mực, bạch tuộc dễ mang theo mầm bệnh lây nhiễm cho con người khi chỉ được sơ chế với nước hoặc muối.

4. Hạn chế tụ tập ăn uống đông người

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào bên trong cơ thể chúng ta thông qua các giọt nhỏ bắn ra không khí khi một người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Vì vậy, ăn tại một bàn lớn với một nhóm đông người có thể làm tăng tỷ lệ tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên dùng bữa tại nhà với người thân, hạn chế tổ chức liên hoan với họ hàng, bạn bè.

phòng ngừa Covid-19

Hạn chế tụ tập đông người, nên ăn trong những nhóm nhỏ

5. Thận trọng chọn dịch vụ giao đồ ăn

Dịch Covid-19 lây lan mạnh, việc ra ngoài hạn chế, chúng ta thường tận dụng các dịch vụ giao thức ăn trực tuyến nhiều hơn là đi ăn ở ngoài. Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức thận trọng, bởi lẽ bạn không thể chắc chắn người giao hàng có tuân thủ hoặc đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh hay không.

Chọn nhà hàng uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh

Người giao hàng hoạt động ở nhiều địa điểm, nên nguy cơ nhiễm bệnh hơn so với một nhân viên phục vụ tại nhà hàng cũng sẽ cao hơn. Bạn có thể kiểm tra xếp hạng trực tuyến và quyết định nơi nào an toàn hơn để lựa chọn.

Trên đây là những điều cần hết sức lưu ý trong ăn uống ở thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tự bảo vệ mình chính là góp phần cùng cộng đồng chống dịch Covid-19.

Ẩm thực Vân Hồ quyết chung tay đẩy lùi dịch bệnh!

Ẩm thực Vân Hồ – Điểm đến khó quên

Địa chỉ: Số 2B Hoa Lư, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0912.281.199099 – 0903.412.888
Facebook: Ẩm thực Vân Hồ 2B Hoa Lư
Website: http://amthucvanho.com.vn/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s